Server là gì? Những điều cần biết về server

Server là gì? Những điều cần biết về server

Server là gì? Những điều cần biết về server
Server là gì? Những điều cần biết về server
402 Lượt xem 21/10/2021 Admin

Vai trò chính của server là lưu trữ,cung cấp và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức qua mạng LAN hoặc Internet. Máy chủ được thiết kế để có thể chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ tắt đi khi có sự cố gì đó cần bảo trì.

1. Server là gì?

- Máy chủ (tên tiếng anh là Server Computer, Server, End System) là một máy tính, nó được kết nối với một mạng máy tính hoặc internet. Server có IP tĩnh và khả năng xử lý cao. Trên máy chủ, người ta cài đặt nhiều phần mềm để giúp cho các máy tính khác truy cập và yêu cầu cung cấp dịch vụ, tài nguyên. Đây kiến trúc được gọi là mô hình client-server

- Vai trò chính của server là lưu trữ,cung cấp và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức qua mạng LAN hoặc Internet. Máy chủ được thiết kế để có thể chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ tắt đi khi có sự cố gì đó cần bảo trì.

- Thuật ngữ “Server” được hình thành từ thuật toán “Quere” và “Black – box”. Đây là thuật toán hoạt động dựa trên nguyên tắc khi có dữ liệu đầu vào sẽ được xử lý và xuất thành phẩm trả lại người dùng.

- Dữ liệu qua server đều được xử lý sao cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng chứ không chỉ là truyền. Server được phát triển qua những giai đoạn nào? Server xuất hiện trên thế giới từ rất lâu. Tuy nhiên, kể từ khi LARC (siêu máy tính đầu tiên) ra đời vào năm 1960 (Mỹ) thì khái niệm “server” mới chính thức được khai sinh. IBM 7030 Stretch là siêu máy tính phổ biến nhất lúc bấy giờ. Server này góp phần mở đường cho nền công nghiệp siêu máy tính bùng nổ như hiện tại.

Tổng quan về server máy chủ

1server-maychu-3

1. Đặc điểm

Các máy chủ thường hoạt động trong một mô hình client-server, server (máy chủ) là các chương trình máy tính đang chạy để phục vụ yêu cầu của các chương trình khác, các client (khách hàng). Do đó, các máy chủ thực hiện một số nhiệm vụ thay mặt cho khách hàng. Các khách hàng thường kết nối với máy chủ thông qua mạng nhưng có thể chạy trên cùng một máy tính. Trong hệ thống hạ tầng của mạng Internet Protocol (IP), một máy chủ là một chương trình hoạt động như một socket listener (giao thức nghe).

Các máy chủ thường cung cấp các dịch vụ thiết yếu qua mạng, hoặc là để người dùng cá nhân trong một tổ chức lớn hoặc cho người dùng nào thông qua Internet. Nhiều hệ thống sử dụng mô hình client/server mạng này bao gồm các trang web và các dịch vụ email. Một mô hình thay thế, mạng peer-to-peer cho phép tất cả các máy tính để hoạt động như một trong hai (client hoặc server) khi cần

2. Phân loại server
Theo phương pháp xây dựng một hệ thống máy chủ, máy chủ được chia thành 3 loại sau:
+ Máy chủ riêng (Dedicated Server): Máy chủ riêng là một máy chủ server chạy với phần cứng và các thiết bị hỗ trợ chuyên dụng riêng biệt.
+ Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS): Máy chủ ảo (VPS) là máy chủ được tạo ra nhằm sử dụng công nghệ ảo hóa phần cứng để phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo (VPS) khác nhau trên chính máy chủ vật lý đó.
+ Máy chủ đám mây (Cloud Server): Máy chủ đám mây là một máy chủ được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý khác nhau với một hệ thống lưu trữ SAN (Storage Area Network).

Theo chức năng, server được chia thành những loại sau:
- Máy chủ Web (Web Server): Máy chủ này phục vụ cho việc quản trị và lưu trữ website.
- Máy chủ Email (Mail Server): Máy chủ này hỗ trợ việc gửi và nhận email.
- Máy chủ FTP (FTP Server): Máy chủ này hỗ trợ di chuyển các tệp thông qua giao thức truyền tải tập tin (File Transfer Protocol).
- Máy chủ cơ sở dữ liệu (Database Server): Máy chủ này được cài đặt phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu, giúp cho việc quản lý, xử lý và truy xuất dữ liệu.
- Máy chủ DNS (DNS Server): Máy chủ này còn được gọi là hệ thống phân giải tên miền.
- Máy chủ DHCP (DHCP Server): Máy chủ này có nhiệm vụ cấp phát địa chỉ IP cho các thiết bị tham gia vào mạng.
Và còn nhiều máy chủ server khác như Print Server, Application Server, Identity Server, Game Server,…

1server-maychu-1

Tầm quan trọng của server máy chủ trong doanh nghiệp

Việc sở hữu 1 máy chủ riêng giúp cho doanh nghiệp chủ động trong việc quản lý và xử lý thông tin, không phụ thuộc vào bên cung cấp thứ 3. Quan trọng hơn là khả năng quản lý thông tin tối ưu, tránh được nguy cơ mất cắp dữ liệu, hạn chế được các cuộc tấn công qua mạng, virut backdoor… hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn, hệ thống máy tính để bàn bắt đầu bộc lộ các yếu điểm và không đáp ứng được nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp.

Bất cứ một doanh nghiệp nào, dù lớn hay nhỏ đều cần đến server để tăng hiệu suất công việc, tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Ngày nay những chiếc PC thông thường đã không thể nào đáp ứng được hết nhu cầu của người dùng trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ.

Bên cạnh đó, hầu hết các ứng dụng trong doanh nghiệp hiện nay thường được viết để có thể chạy trong hệ thống có kết nối mạng. Tuy nhiên, một máy tính bình thường khó có khả năng và sức mạnh để xử lý khối lượng thông tin lớn trong một thời gian ngắn. Vì vậy, một máy chủ có tính ổn định và tốc độ xử lý cao sẽ mang lại thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp.

Những lưu ý khi sử dụng server máy chủ

1server-maychu-4

1. Windows hay Linux

Một điều mà các bạn cần phải lưu ý đến là hệ điều hành của máy chủ. Trong đó Windows và Linux là hai hệ điều hành phổ biến của loại máy chủ VPS. Linux là một phần mềm mã nguồn mở và rẻ hơn Windows. Máy chủ trên nền tảng Linux cũng linh hoạt và hỗ trợ nhiều loại ứng dụng hơn. Vì vậy Linux là một lựa chọn tốt trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng được hỗ trợ tốt hơn trên Windows. Vì vậy nếu bạn có ý định cài đặt hoặc sử dụng những ứng dụng đó bạn nên lựa chọn sử dụng VPS trên nền tảng Windows.

2. Cấu hình Máy chủ

Cấu hình của máy chủ đóng vai trong quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ của website hoặc ứng dụng của bạn. Bao nhiêu RAM sẽ được dùng, nên chọn loại vi xử lý nào, dung lượng ổ cứng sẽ được sử dụng là bao nhiêu…tất cả yếu tố đó đều quan trọng. Một điều bạn cần biết đó là việc nạng cấp một VPS là cực kỳ khó khăn và một điều đặt biệt là là máy chủ có phần cứng mạnh hơn, CPU hiện đại hơn…không có nghĩa là VPS của bạn sẽ chạy nhanh hơn. Tùy theo chính sách chia sẻ tài nguyên của nhà cung cấp, bạn nên quan tâm đến tính dự phòng, số nhân (core) CPU và tốc độ tối đa được cấp phát (tính bằng GHz).

3. Dự phòng và mở rộng

Khả năng dự phòng được hiểu là có một nguồn tài nguyên dự trữ có sẵn, đặc biệt ở trung tâm dữ liệu. Nếu nguồn điện xảy ra sự cố sụp nguồn thì máy phát và hệ thống UPS nên được chuẩn bị sẵn, nếu dịch vụ của ISP bị gián đoạn thì một số giải pháp thay thế nên được chuẩn bị sẵn, nếu máy chủ bị quá tải thì những server khác nên được chuẩn bị sẵn… trường hợp tăng đột biến lưu lượng trên server. Cả hai yếu tốt này kết hợp với nhau sẽ góp phần giúp cho hiệu suất hệ thống ổn định hơn, tránh sập web.

4. Lưu lượng băng thông cho phép

Hầu hết nhà cung cấp dịch vụ VPS đều áp đặt một lượng băng thông nhất định cho máy chủ của bạn, nếu muốn thêm thì phải trả tiền. Nếu bạn chọn một VPS lưu trữ web, hãy chắc chắn bạn không trả quá nhiều tiền trong khi gói dịch vụ cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu.

Phân biệt Shared Hosting, Dedicated, VPS, Cloud Server

Đặc điểm

Shared Hosting

Dedicated

VPS

Cloud Server

Khái niệm

Dịch vụ lưu trữ website và là nơi chứa nhiều website trên một máy chủ kết nối với internet

Máy chủ vật lý chạy trên phần cứng cùng các thiết bị hỗ trợ khác CPU, RAM, HDD

Tạo thành bằng việc sử dụng công nghệ ảo hóa, tách máy tính chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác

Ảo hóa ứng dụng, tài nguyên để cung cấp cho người dùng khả năng không giới hạn về lưu lượng truy cập

Tài nguyên

Chia sẻ tài nguyên từ máy tính chủ vật lý cho nhiều tài khoản Hosting khác, tài nguyên bảo mật thấp

Tài nguyên của máy chủ độc lập, riêng biệt và không chia sẻ với bất kỳ ai

VPS có tính năng giống máy chủ riêng nhưng thực tế nó vẫn được chia sẻ tài nguyên từ máy tính vật lý gốc

Tài nguyên được ảo hóa qua môi trường internet, sử dụng các tài nguyên tính toán động

Hiệu năng

Hiệu năng vừa đủ cho cá nhân, doanh nghiệp nhỏ, người dùng bị hạn chế quyền truy cập sâu vào hệ thống

Hiệu suất cao, ổn định, an toàn và người dùng được toàn quyền quản trị

Server vật lý có thể bị treo vào lúc cao điểm, VPS có thể ngừng hoạt động tạm thời

Data lưu trữ tập trung và được phân bổ đều trên các server, data sẵn sàng phục hồi. Cloud Server vẫn hoạt động bình thường nếu máy chủ vật lý bị lỗi nhờ cơ chế đồng bộ dữ liệu

Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng hạn chế, phải chia sẻ tài nguyên máy chủ

Nâng cấp khá phức tạp vì phải mua thiết bị phần cứng chuyên dụng hoặc bị downtime trong khi nâng cấp

Dựa vào lượng tài nguyên còn lại của máy chủ vật lý để nâng cấp, tuy nhiên, lượng tài nguyên nâng cấp thêm bị hạn chế

Có khả năng hạ và nâng cấp linh hoạt

Quản trị

Quản lý đơn giản

Người sử dụng được toàn quyền quản trị máy chủ (cấu hình và cài đặt)

Người dùng có toàn quyền sử dụng giống máy chủ vật lý nhưng yêu cầu kỹ năng quản trị tốt

Người dùng cần có kiến thức, kỹ năng về quản trị máy chủ ảo

Chi phí

Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí bởi tổng chi phí bảo trì máy chủ được chia đều cho các khách hàng

Chi phí cao hơn VPS và Shared Hosting, chi phí thuê quản lý có thể bằng ½ giá thuê

Chi phí vừa phải, phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ đòi hỏi sử dụng độc lập và tính năng an toàn cao

Dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu nên hạn chế dung lượng lưu trữ 


Trên đây là thông tin chi tiết về server – máy chủ gồm khái niệm, phân loại, lợi ích, một số lưu ý khi thuê hoặc mua máy chủ,… Trong đó, tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh và khả năng tài chính mà bạn sẽ quyết định mua hoặc thuê máy chủ riêng. Trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ hay khác ngành bạn chỉ nên thuê server. Mua server phù hợp với những doanh nghiệp lớn hoặc đơn vị có ý định cho thuê lại. 

Nếu còn bất cứ điều gì băn khoăn về máy chủ (server), bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới để HKT Solutions kịp thời giải đáp và tư vấn cho bạn 1 cách thấu đáo.

Chia sẻ ngay:

Tin tức liên quan

119 Lượt xem 29/10/2022

3 mẹo cực hay để cosplay cho chiếc máy tính cá nhân của bạn trong dịp Halloween

3 mẹo cực hay để cosplay cho chiếc máy tính cá nhân của bạn trong dịp Halloween

176 Lượt xem 22/10/2022

20 lỗi máy in phổ biến và cách khắc phục nhanh chóng

20 lỗi máy in phổ biến và cách khắc phục nhanh chóng

271 Lượt xem 19/08/2022

10 tiêu chí để lựa chọn router wifi phù hợp

10 tiêu chí để lựa chọn router wifi phù hợp

Giờ mở cửa

T2 - CN: 8AM - 5PM

© 2022 Công ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Công Nghệ HKT
Thiết kế và phát triển bởi SweetSoft JSC