Tin tứcKinh nghiệm bảo quản Laptop trong mùa mưa

Mùa mưa gió bão bùng đã tới kì đỉnh điểm rồi. Đây cũng chính là thời điểm mọi người cần bảo quản lap cưng của mình thật cẩn thận để tránh những hỏng hóc do ẩm thấp gây ra. HKT Solutions chia sẻ kinh nghiệm bỏ túi, cực kỳ hữu ích sau đây.

1. Vị trí đặt laptop khi làm việc?

Mùa mưa thời tiết rất thất thường với những cơn mưa rất bất chợt. Thế nên để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn nên tránh để laptop tai những khu vực gần cửa sổ để tránh mưa tạt vào gây hư hỏng máy.

kinh-nghiem-bao-quan-laptop-mua-mua-12

2. Không nên để laptop dưới nền nhà

Một điểm cũng cần cực kì lưu ý đó là không nên để laptop dưới nền nhà quá lâu. Thời tiết mưa gây ẩm thấp. Nếu bạn để laptop dưới nền nhà dễ bị ẩm mốc, làm ảnh hưởng tới các linh kiện phía bên trong máy. Điều này cũng giúp laptop của bạn hạn chế những va đập gây hư hại cho máy.

3. Tháo nguồn sạc pin ra khỏi laptop khi ngừng làm việc 

Để đề phòng trường hợp chập cháy nguồn điện do mưa bão ẩm ướt gây ra cũng như tránh tình trạng nguồn điện không ổn định khi mưa bão, các bạn nên lưu ý tháo nguồn sạc pin ra khỏi laptop khi không sử dụng nữa. Đây là một thói quen tốt khi sử dụng đối với hầu hết các thiết bị điện tử.

kinh-nghiem-bao-quan-laptop-mua-mua-13

4. Để đồ ăn và nước uống cách xa chỗ để laptop 

Có rất nhiều người có thói quen để đồ ăn và nước uống bên cạnh laptop làm việc. Rất dễ vô tình gây đổ nước hoặc rơi đồ ăn lên bàn phím laptop, gây hư hại đến các linh kiện bên trong laptop. Đặc biệt, nếu dính nước vào bàn phím rất dễ dẫn đến chập phím, liệt phím. Chính vì vậy, hãy hạn chế thói quen này ngay hôm nay để không làm hư hại đến laptop.

kinh-nghiem-bao-quan-laptop-mua-mua-11

5. Cần mang ngay laptop đến nơi sữa chữa uy tín nếu bị vào nước 

Trong trường hợp xấu nhất, khi bị nước đổ vào, nên rút pin ngay ra lập tức và mang luôn đến các trung tâm sửa chữa laptop uy tín để được làm khô và sạch thiết bị. Không nên tự sấy tại nhà bằng máy sấy cá nhân, vì việc tự sấy không thể làm khô hoàn toàn các linh kiện ở bên trong, lâu dần gây ôxi hóa linh kiện và gây hỏng hóc máy.

kinh-nghiem-bao-quan-laptop-mua-mua-16

6. Tắt hẳn laptop khi mang đi đâu đó

Bạn có biết, việc bạn di chuyển khi chưa tắt máy, ổ cứng laptop vẫn tiếp tục hoạt động. Khi đó, ổ cứng sẽ hoạt động với tốc độ rất lớn. Việc di chuyển dễ gây sốc dẫn tới hư hỏng ổ cứng.

7. Không sử dụng mạng dây khi trời sấm sét 

Tuyệt đối không cắm mạng LAN khi trời mưa, đặc biệt là khi có hiện tượng sấm sét. Rất nhiều trường hợp, nước mưa có thể chảy theo dây mạng LAN vào máy, gây chập cháy, hỏng hóc card mạng, và sấm sét dễ truyền nhiễm theo đường dây mạng gây chập IC, card mạng laptop, máy tính ngay cả khi đang không sử dụng.

8. Bảo quản laptop bằng túi xách khi mang đi xa đặc biệt khi trời mưa

Dù trời không mưa, chúng ta vẫn cần lưu ý bảo quản laptop trong túi cặp/xách khi di chuyển để tránh tiếp xúc trực tiếp với độ ẩm của môi trường, gây ẩm mốc thiết bị, linh kiện bên trong như mainboard, bàn phím.

9. Tư vấn của chuyên gia

- Yếu tố môi trường ảnh hưởng rất lớn đến các thiết bị điện tử, đặc biệt là laptop. Đây là các thiết bị hay phải di chuyển theo người, mà các linh kiện điện tử của laptop rất nhạy cảm với độ ẩm của môi trường, đặc biệt là mưa ướt.

- Vì vậy để tránh những nguy cơ về hỏng hóc laptop có thể xảy ra do thời tiết mưa kéo dài, khiến cho độ ẩm tăng cao, thì các bạn nên bảo quản laptop đúng cách nhằm giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra với laptop của bạn. Các rủi ro này không những gây phiền toái mà còn gây tốn kém về thời gian và tiền bạc của người dùng.

Sẽ rất hữu ích khi các bạn thực hiện đúng các lưu ý khi sử dụng và bảo quản laptop trong những ngày mưa bão. Việc sử dụng laptop đúng cách khi trời mưa bão sẽ giúp bạn tiết kiệm hàng triệu đồng tiền chi phí sửa chữa, thay thế linh kiện, khi chẳng may máy bị "dính" nước hoặc sét đánh chập, cháy…"

🌎 hktsolutions.vn


Bài viết gần đây

Mr. Hiếu

CEO